Trái tim là bộ phận làm việc cần cù nhất trong cơ thể, nó liên tục bơm máu có oxy và các chất dinh dưỡng đi nuôi mọi cơ quan. Theo thống kê, tại Việt Nam cứ 4 người trưởng thành lại có 1-2 người có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và mỗi năm bệnh tim mạch lại cướp đi khoảng 200.000 người, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong tại nước ta.

Còn ở Mỹ, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra cái chết cho 40% trường hợp tử vong, nhiều hơn cả các trường hợp tử vong do cộng lại.

Bệnh tim có thể đưa đến những hậu quả rất nặng nề, với những nguyên nhân có rất nhiều trong lối sống hiện đại, thế nhưng nguy hiểm hơn, căn bệnh này thường có những diễn biến âm thầm, khiến nhiều người chủ quan, đến khi bộc phát thì đã quá muộn và không thể làm gì khác ngoài ân hận.

Tay không chạm được đầu ngón chân, cẩn thận mắc căn bệnh giết người nhanh hơn ung thư

Do đó, việc xác định tình trạng sức khỏe tim mạch của mình là cực kỳ quan trọng. Và việc quan trọng ấy hóa ra lại có thể làm theo cách rất đơn giản, không hề tốn kém, ngay tại nhà.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Bắc Texas, Mỹ, Trường Đại học Nhật Bản, cách đó chính là thử ngồi cúi gập người xem ngón tay có chạm được vào mũi chân không. Và theo đó, những người không đủ dẻo dai để chạm được vào đầu ngón chân nên lo lắng nhiều hơn cho trái tim của mình.

Nghiên cứu này được được thực hiện với 526 người tham gia trong độ tuổi từ 20-83, bằng cách yêu cầu những người này ngồi duỗi thẳng chân trước mặt, lưng thẳng, mũi chân hướng lên, sau đó gập người về trước và cố gắng chạm vào đầu ngón chân.

Khi họ cố gắng làm điều này, huyết áp của họ cũng được đo, hoạt động của tim và động mạch cũng được ghi lại cẩn thận.

Sau thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những đối tượng nghiên cứu đang có vấn đề về tim mạch không thể chạm được vào ngón chân mình.

Tay không chạm được đầu ngón chân, cẩn thận mắc căn bệnh giết người nhanh hơn ung thư

Như vậy, mức độ dẻo dai, linh hoạt của cơ thể không chỉ thể hiện khả năng chịu đựng của các cơ mà còn thể hiện khả năng co giãn của động mạch. Những người có cơ thể kém linh hoạt cũng dễ bị cứng động mạch, đặc biệt với những người trên 40 tuổi.

Cơ thể kém linh hoạt, dẻo dai thì động mạch dễ bị cứng, đòi hỏi tim phải hoạt động vất vả hơn mới có thể bơm máu đi được, theo thời gian sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đau tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Còn khi cơ thể dẻo dai, các động mạch cũng mềm dẻo hơn khiến máu lưu thông dễ dàng.

Mặt khác, kết quả này không chắc chắn người dẻo dai sẽ thoát được nỗi lo bệnh tim, cũng như người cứng nhắc chắc chắn sẽ bị đột quỵ, tuy nhiên rõ ràng đây là nguy cơ có tồn tại, có thể nhận biết và phòng ngừa.

Dấu hiệu cảnh báo đang mắc bệnh tim mạch:

– Khó thở, đặc biệt khi nằm xuống.

– Tức ngực, luôn có cảm giác nặng trong ngực.

– Có hiện tượng phù, đặc biệt là ở chân.

– Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức.

– Ho dai dẳng hoặc khò khè.

– Chán ăn.

– Đi tiểu nhiều.

– Loạn nhịp tim.

Theo suckhoenhi