Search
Thứ 7, 12/08/2017, 19:00 PM

16 tháng tuổi đã viêm xoang biến chứng suýt hỏng mắt: Đừng chủ quan với bệnh tai mũi họng

16 tháng tuổi đã viêm xoang biến chứng suýt hỏng mắt: Đừng chủ quan với bệnh tai mũi họng

Con bị viêm xoang nhưng người mẹ cứ tưởng con nghẹt mũi nên tự mua thuốc về cho uống. Nào ngờ, chính sự chủ quan của mẹ làm con bị lồi mắt do biến chứng của viêm xoang gây nên.

16 tháng tuổi đã viêm xoang biến chứng suýt hỏng mắt: Đừng chủ quan với bệnh tai mũi họng

Ngày 11/8, Th.BS-CKII Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc Tai - Mũi - Họng cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé trai 16 tháng tuổi, nặng 9kg (ở Phan Thiết, Bình Thuận) bị lồi mắt do biến chứng của viêm xoang.

Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất, có biến chứng viêm xoang nặng trong 10 năm trở lại đây của bệnh viện.

Điều đặc biệt của ca bệnh này, sau khi chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ của bệnh viện cho tiến hành phẫu thuật ngay, dù lúc đó, người nhà chưa chuẩn bị gì: từ giấy tờ, tư trang, quần áo và tiền chữa trị. Hiện sức khỏe của bé trai ổn định, ăn uống bình thường.

Con bị viêm xoang, mẹ mua thuốc cảm cho uống

Mẹ bé trai cho biết, trước đó, thấy con bị nghẹt mũi, chị tưởng con bị cảm nên chị đi mua thuốc cảm cho con uống thì không thấy nghẹt mũi nữa. Thế nhưng cứ ăn gì vào bé cũng ói. "Cháu khóc rất nhiều. Cứ khóc là mí mắt cháu sưng lên", mẹ bé nói.

Chị đưa con đến bệnh viện tỉnh khám, bác sĩ cấp thuốc cho uống nhưng các triệu chứng không giảm. Bé cứ ói, mắt sưng lên. "Tôi chẳng biết sao, các bác sĩ cứ khám đi khám lại mà không tìm được bệnh". Vậy là chị tự bế con vào Bệnh viện Mắt TP.HCM khám. Tại đây, bé trai được chuyển sang Bệnh viện Tai - Mũi - Họng.

16 tháng tuổi đã viêm xoang biến chứng suýt hỏng mắt: Đừng chủ quan với bệnh tai mũi họng - Ảnh 1.

Vì sự chủa quan của cha mẹ làm mắt phải bé trai bị lồi, không nhìn thấy được

Th.S, BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi họng, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng là người trực tiếp điều trị cho bé cho biết, trước lúc nhập viện, bé trai có biểu hiện là sưng đỏ mắt, bệnh ngày càng tăng, mắt phải sưng húp không còn mở được.

Sau khi khám và chụp CT -Scan, các bác sĩ chuẩn đoán, bé bị viêm xoang biến chứng ổ mắt giai đoạn IV. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cho mổ ngay, dù lúc đó, gia đình bé chưa chuẩn bị gì, từ quần áo, giấy tờ, tiền cũng như các tư trang để nhập viện mổ cho con.

Theo bác sĩ Hớn, do bé còn nhỏ tuổi, biến chứng bệnh đã nặng, hốc mũi rất nhỏ kèm viêm tầy phù nề hốc mũi nên cần phải phải phẫu thuật ngay. Nếu chậm trễ một chút sẽ gây biến chứng cho bé, và không thể giữ lại mắt cho bé được.

"Bệnh nhi con nhỏ tuổi nên hệ thống xoang của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, đặc biết, rất có thể sẽ gây biến chứng trong phẫu thuật. Thế nhưng tôi và các bác sĩ trong bệnh viện vẫn tiến hành phẫu thuật ngay. Nếu không điều trị kịp thời cho bé trong vòng 24 - 48 giờ bé có thể bị mù, nhiễm trùng huyết và đe dọa tử vong", bác sĩ Hớn nói.

Mẹ bé trai vô cùng cảm động khi con mình được các bác sĩ phẫu thuật thành công. "Tôi cảm động đến trào nước nước mắt. Tôi cảm ơn các bác sĩ rất nhiều", mẹ bé trai xúc động.

Bác sĩ Hớn cũng thông tin rằng, bé trai là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất, có biến chứng xoang nặng nhất trong 10 năm trở lại đây tại bệnh viện. Trước đó, bệnh viện cũng đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho 36 trường hợp bị biến chứng do viêm xoang. Tuy nhiên, các ca bệnh thường nhẹ hơn, tuổi lớn hơn.

Có rất nhiều cha mẹ mắc sai lầm

Từng có hơn 10 năm nghiên cứu về bệnh viêm xoang và những biến chứng của nó, nhất là ở trẻ em, bác sĩ Phúc cho biết, hiện nay, tỉ lệ trẻ bị viêm xoang rất nhiều, nhưng đã có rất nhiều cha mẹ mắc sai lầm do chủ quan, không điều trị mũi xoang cho con đầy đủ.

Khi có biến chứng ở mắt thường đưa bé đến bệnh viện trễ. Bác sĩ không có rất dễ bỏ sót bệnh. Dẫn lưu mũ không đầy đủ và kháng sinh không đủ mạnh sẽ dẫn đến điều trị thất bại.

16 tháng tuổi đã viêm xoang biến chứng suýt hỏng mắt: Đừng chủ quan với bệnh tai mũi họng - Ảnh 2.

Mẹ bé trai vô cùng hạnh phúc khi con mình được phẫu thuật thành công

Theo bác sĩ Phúc, trẻ bị viêm xoang là do viêm đường hô hấp lâu ngày không khỏi nên dễ biến chứng thành viêm xoang. Viêm xoang ở trẻ nhỏ có hai dạng: viêm xoang cấp và mãn tính. Do viêm xoang là bệnh dễ tái phát nên cha mẹ cần phải kiên trì điều trị cho con.

Triệu chứng của bệnh là ho, sốt cao, sổ mũi, đau họng, sưng vùng mặt, ù tai, nhức đầu, chảy mũi vàng – xanh đặc, hơi thở hôi, ăn uống hay bị nôn, người mệt mỏi, phù quanh mắt… Nguyên nhân do trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, dị ứng, sức đề kháng yếu và vệ sinh không sạch sẽ.

Thông thường, nếu không được điều trị có thể sẽ gây biến chứng nguy hiểm như: Viêm mắt nếu không phát hiện sẽ làm lồi mắt dẫn đến mù, viêm màng não, ápxe não, viêm xương… Bởi vì trẻ nhỏ hệ thông xoang phát triển chưa hoàn thành nên dễ dẫn đến biến chứng.

Vì thế, cha mẹ cần phải mang con đi khám bệnh ở những nơi uy tín để được chữa trị kịp thời. Nếu để lâu, khi phát hiện thì khả năng phụ hồi không còn.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết, trẻ bị viêm xoang khó chuẩn đoán hơn người lớn. Vì thế, nhiểu trẻ bị viêm xoang nhưng bố mẹ nghĩ con chỉ viêm mũi thông thường. Theo thống kê của Bệnh viện Tai - Mũi - Họng, gần 90% trẻ viêm xoang đến điều trị ban đầu chỉ bị sổ mũi, hắt hơi thông thường.

Để phòng bệnh viêm xoang ở trẻ, cha mẹ cần phải: Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, để được điều trị dứt điểm, không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần thì sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

 
 

theo Trí Thức Trẻ.+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
2.02342 sec| 1654.766 kb