4 loại thực phẩm càng ăn nhiều mặt càng mụn

Mụn nhọt là chuyện hết sức phổ biến ở tuổi teen, nhưng với Racheal Crawley, nó lại không bình thường chút nào khi cô đã bị mụn ám ảnh liên tục từ năm 16 tuổi. Mụn mủ, mụn đầu trắng, mụn bọc… xuất hiện chi chít trên mặt Racheal từ tuổi dậy thì đến nay, mặc cho cô gái trẻ người Anh ra sức vệ sinh da.

4 loại thực phẩm càng ăn, mặt càng nhiều mụn

Với quyết tâm thay đổi bản thân, Racheal đã thử áp dụng một phương pháp trị mụn triệt để hơn: Diệt sạch mụn từ bên trong. Cô áp dụng một chế độ ăn ‘’sạch’’ và cập nhật về nó trên Instagram cá nhân. Chỉ sau một năm, làn da Racheal trở nên mịn màng như chưa hề có sự xuất hiện khủng khiếp của mụn trước đó.

Tại sao ăn uống lại cải thiện mụn hiệu quả đến thế?

Nếu bạn gặp phải trường hợp mụn dai dẳng kể cả sau dậy thì, mụn ở những vùng như quai hàm hay má như Racheal, nguyên nhân thường đến từ rối loạn nội tiết. Do đó, việc trị mụn từ bên ngoài như rửa mặt hay bôi thuốc đều không ăn thua.

Ăn uống chính là cách cân bằng nội tiết và lượng dầu thừa – nguyên nhân chính gây mụn. Bằng việc loại bỏ một số thực phẩm độc hại ra khỏi bữa ăn hàng ngày, cơ thể sẽ được thanh lọc độc tố, người bớt nóng, lượng dầu ổn định hơn và mụn sẽ dần dần biến mất.

Cách này đòi hỏi thời gian và sự kiên trì, nhưng nó lại thích hợp cho người bị mụn lâu năm vì hiệu quả triệt để, tận gốc, ngăn ngừa mụn tái phát.

Ăn kiêng thế nào để trị mụn?

Nguyên tắc ăn uống của Racheal rất đơn giản, đó là 2 ít và 2 không: Ít sữa, ít thịt, không đường, không gluten. 4 nhóm này đều có ảnh hưởng không tốt đến hormone, khiến cơ thể dễ bị nóng, sinh mụn, đặc biệt là các loại mụn ẩn đau nhức.

Các loại sữa: hạn chế

Bao gồm sữa và tất cả các chế phẩm từ sữa, như:

– Sữa động vật

– Sữa chua

– Các loại phô mai

– Bơ

– Kem

4 loại thực phẩm càng ăn, mặt càng nhiều mụn
Càng ăn những thực phẩm làm từ sữa, mặt càng nhiều mụn

Sữa đậu nành là ngoại lệ mà bạn có thể sử dụng. Nếu mụn nặng thì bạn nên cắt bỏ hoàn toàn sữa ra khỏi thực đơn của mình.

Thịt: ăn ít

Gồm tất cả các loại thịt động vật, đặc biệt là thịt đỏ và thịt mỡ. Bạn nên hạn chế ăn thịt và chỉ dùng 1-2 bữa/tuần, ưu tiên các loại thịt nạc như ức gà. Ngoài ra để bổ sung protein thì bạn có thể ăn thêm đậu và trứng.

Đường: không ăn

Bao gồm đường trắng và tất cả sản phẩm chưa chất tạo ngọt:

– Đường cát

– Bánh kẹo

– Nước có gas

– Nước trái cây đóng hộp

– Hạn chế các loại hoa quả có vị quá ngọt như chuối, sầu riêng, mít, xoài…

Gluten: không ăn

Gluten thường xuất hiện ở:

– Ngũ cốc có nguồn gốc lúa mì, như mì Ý và hầu hết các loại bánh mì (bánh mì trắng lẫn đen).

4 loại thực phẩm càng ăn, mặt càng nhiều mụn
Gluten là 1 trong những loại thực phẩm càng ăn càng nhiều mụn
 

– Thực phẩm có chứa lúa mạch

– Mì căn (trong món chay)

Về cơ bản, khi ăn gluten, bạn chỉ nên sử dụng ngũ cốc từ ngô, gạo, khoai tây và .

 
.html">Theo Phụ Nữ