Search
Thứ 3, 08/08/2017, 14:04 PM

Ngôi làng “trường thọ” kỳ lạ dù ăn uống phản khoa học quanh năm

Ngôi làng “trường thọ” kỳ lạ dù ăn uống phản khoa học quanh năm

Mặc dù có chế độ ăn giàu chất béo động vật thường gắn liền với các biến chứng về sức khỏe nhưng cư dân trên vùng núi phía Bắc của đảo Crete, Hy Lạp, vẫn có tuổi thọ cao và khỏe mạnh một cách kỳ lạ.

ngoi lang, kỳ lạ . không bị ung thư,

Cư dân ở Mylopotamos, một địa điểm hẻo lánh trên vùng núi phía Bắc của đảo Crete, Hy Lạp, luôn khỏe mạnh và sống thọ. Bí mật của họ không nằm trong chế độ ăn uống, bởi mọi người thường ăn thức ăn giàu chất béo động vật, như thịt và pho mát.

Điều này rất không bình thường vì một chế độ ăn giàu chất béo thường gắn liền với các biến chứng về sức khỏe. Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol và phần lớn cholesterol được vận chuyển trong máu cùng với protein, tạo thành một loại hạt với mật độ thấp, được gọi là lipoprotein (LDL). Mức độ cao của LDL trong máu làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bí ẩn của cư dân hòn đảo Crete đã khiến khoa học phải đau đầu trong suốt nhiều năm. Gần đây họ cuối cùng cũng ra lý do: những người dân ở đây có một biến thể gene đặc biệt, giúp chống lại hiệu ứng xấu của chất béo và cholesterol. Gene này gần như chỉ lưu truyền bên trong người dân trên đảo Crete mà thôi.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Wellcome Trust Sanger ở Cambridge, Vương quốc Anh, muốn tìm hiểu liệu trong bộ gen của những người này có thành phần gì đó đặc biệt giúp bảo vệ họ khỏi các bệnh tim mạch.

Với mục đích này, họ đã nghiên cứu bộ gen của 250 người trong hai ngôi làng cạnh nhau, Zoniana và Anogia: họ đã lấy mẫu máu, chiết xuất ADN (deoxyribonucleic acid) và phân tích chuỗi tạo nên bộ gen con người. Ở người, ADN chứa khoảng 3.27 tỉ cặp cơ bản (3.27 tỷ “bước” trong chuỗi xoắn kép).

Họ  phát hiện ra cư dân của 2 ngôi làng cô lập trên núi này đều có chung một biến thế di truyền đặc biệt có vai trò bảo vệ trái tim. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Các chuyên gia đã thực hiện thí nghiệm trên hơn 3.200 người dân đảo. , họ nhận ra những người mang biến thể gene lạ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cực kỳ thấp.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số hàng ngàn người châu Âu được xem xét chuỗi gen, chỉ tìm thấy một người ở Ý có cùng biến thể di truyền đặc biệt này.

ngoi lang, kỳ lạ . không bị ung thư,

Làng Zoniana, Crete.

Theo TinhHoa tổng hợp.+‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥‥+
2.13533 sec| 1700.852 kb